Viêm da tiếp xúc kích ứng do kiến ba khoang

  

VIÊM DA TIẾP XÚC KÍCH ỨNG DO CÔN TRÙNG

(KIẾN BA KHOANG)

       Mùa thu mùa mưa bão là mùa côn trùng và kiến ba khoang phát triển mạnh. Hàng năm, cứ đến mùa này số lượng bệnh nhân bị Viêm da tiếp xúc kích ứng do kiến ba khoang tăng vọt, thậm chí có thể trở thành dịch, đáng lưu ý nhất là vẫn có nhiều bệnh nhân tưởng mình bị zona và được hiệu thuốc bán cho thuốc bôi và thuốc uống diệt virus, dẫn đến bệnh không khỏi mà ngày càng nặng lên. Vì vậy, chúng tôi xin được chia sẻ một số thông tin về bệnh Viêm da tiếp xúc kích ứng do kiến ba khoang để các bạn cùng lưu ý, biết cách phòng chống và điều trị kịp thời nhé:

-         Trong thân kiến ba khoang có chất Pederine (C24H43O9N), giống như một loại acid, có thể gây cháy, bỏng da.

-         Khi bị côn trùng rơi vào cổ, mặt, thân mình, người bệnh vô tình giơ tay đập, quệt, chà sát côn trùng và chất Pederine có trong côn trùng dính vào da

     Hình 1: Kiến ba khoang

-         Biểu hiện khi bị VDTX do kiến ba khoang:

+ Ban đầu người bệnh thấy hơi ngứa rát, căng da, sau khoảng 6-12 giờ nổi những mụn mủ, bọng mủ nông trên nền da đỏ. Tổn thương có thể thành vệt theo vết gãi, chà sát. Bất kể vùng da nào tiếp xúc với côn trùng đều có thể bị tổn thương.

+  Nếu tổn thương ở gần mắt, sinh dục có thể gây sưng nề

+  Người bệnh thường đau rát nhẹ tại tổn thương, có thể ngứa

+ Các mụn mủ tiến triển vài ngày thì đóng vẩy tiết khô dần, khi bong vẩy để lại dát thâm, toàn bộ đợt tiến triển có thể kéo dài 5-20 ngày.

+ Toàn thân trường hợp nặng có thể kèm theo ngây ngấy sốt, khó chịu, nổi hạch, đau vùng cổ, nách, bẹn tương ứng với tổn thương.

+ Trong một mùa mua bệnh nhân có thể bị 2-3 lần.

                                      Hình 2: Viêm da tiếp xúc kích ứng do kiến ba khoang


                           Hình 3: Viêm da tiếp xúc kích ứng do kiến ba khoang


Hình 4: Viêm da tiếp xúc kích ứng do kiến ba khoang

-         VDTX do kiến ba khoang và zona là 2 bệnh hoàn toàn khác nhau. Zona là bệnh do virus herpes zoster gây ra, bản chất là sự tái hoạt động trở lại của virus gây bệnh thủy đậu varicella, xảy ra khi hệ miễn dịch của cơ thể bị suy yếu. Bệnh chỉ phát ra ở vùng da thuộc một nửa người, ranh giới rất rõ ràng, khó lây lan sang vùng khác của cơ thể. Người bệnh bị zona có tổn thương da là là mụn nước bọng nước tập trung thành đám, kèm theo đau dây thần kinh tại nửa bên bị tổn thương do virus di chuyển dọc theo dây thần kinh, có thể đau thành cơn dữ dội.

     
                                                    Hình 5: Bệnh zona (Herpes zoster)

-         Những biện pháp phòng chống kiến 3 khoang:

+ Xịt các thuốc diệt côn trùng không hại. Thuốc FENDONA 10SC (Alpha permethrin 10%), pha với nồng độ 70ml/8 lít nước, phun tồn lưu trên vách tường trong và ngoài nhà có tác dụng xua và diệt kiến ba khoang.

+ Khi làm việc dưới ánh đèn tránh phản xạ quệt tay khi có cảm giác côn trùng rôi vào cổ, mặt

Buổi tối khi tắm rửa chú ý giũ mạnh khăn mặt trước khi dùng.

+ Khi bị dính phải độc tố của kiến 3 khoang chúng ta cần rửa sạch càng nhanh càng tốt nơi bị dính độc tố bằng xà phòng để hạn chế gây tổn thương cho da

                                                                                                      Tiến sỹ - Bác sỹ Đỗ Thị Thu Hiền

Tin tức

Tưng Bừng Khuyến Mãi Khai Chương Cơ Sở Mới

Tưng Bừng Khuyến Mãi Khai Chương Cơ Sở Mới

13/11/2020
Chúng tôi rất vui vì được đón tiếp những vị khách đầu tiên tại cơ sở mới số 21 ngõ 4 Phương Mai, dưới đây là những hình ảnh những vị khách đầu tiên trong ngày khai trương.
KHAI TRƯƠNG CƠ  SỞ MỚI - PHÒNG KHÁM DA LIỄU THU HIỀN - 21 NGÕ 4 PHƯƠNG MAI
Chúng tôi xin trân trọng gửi đến quý bệnh nhân và quý khách hàng Chương trình khuyến mại TỪ NGÀY 07/11/2020 -> 07/12/2020 nhân dịp khai trương cơ sở mới
UVB dải hẹp điều trị bạch biến và một số bệnh da khác
Phòng khám Da liễu Thu Hiền mới được trang bị máy chiếu UVB cầm tay dải hẹp, sử dụng bóng đèn chính hãng của Phillip, sản xuất tại Balan. Quang trị liệu bằng UVB dải hẹp được các chuyên gia Da liễu trên thế giới coi là lựa chọn hàng đầu, hiệu quả cao và an toàn trong điều trị bệnh bạch biến
Kính soi da Dermlite Dermoscopy
Phòng khám Da liễu Thu Hiền sử dụng kính soi da Dermlite Dermoscopy nhập khẩu từ Đức để đánh giá các tổn thương da có tăng sắc tố.
Scroll