BỆNH DA MÙA HÈ DO CÔN TRÙNG

3:39 PM 05/05/2021

 

BỆNH DA MÙA HÈ DO CÔN TRÙNG – HỎI ĐÁP CÙNG

TIẾN SỸ BÁC SỸ ĐỖ THỊ THU HIỀN

 

Mùa hè đang đến là thời điểm thuận lợi cho các loại côn trùng như muỗi, kiến, ong bướm, sâu róm, bọ chét…. phát triển và gây các bệnh về da. Tùy theo loài côn trùng, liều lượng nọc độc và cơ địa của mỗi người mà biểu hiện tổn thương khác nhau, mức độ nguy hiểm cũng khác nhau.

Nhằm cung cấp những kiến thức mới nhất về cách phòng bệnh, phát hiện và điều trị các bệnh về da do côn trùng, Phòng khám Da liễu Thu Hiền xin gửi tới quý bệnh nhân và khách hàng chủ đề hỏi đáp “Bệnh da mùa hè do côn trùng” cùng Tiến sỹ- bác sỹ Đỗ Thị Thu Hiền:

Hai bệnh da hay gặp nhất về mùa hè và mùa mưa liên quan đến côn trùng là Sẩn ngứa do côn trùng và Viêm da tiếp xúc kích ứng do kiến ba khoang

Sẩn ngứa do côn trùng

Sẩn ngứa do côn trùng là gì và biểu hiện như thế nào?

Có rất nhiều côn trùng gây sẩn ngứa, bao gồm muỗi, dĩn, các loại bọ chét từ chó mèo, mò ve, ruồi vàng, kiến, ong...Côn trùng cắn và đốt có thể chia thành 2 nhóm: độc và không độc. Nhóm côn trùng gây độc tiêm chất độc tố qua vòi của chúng, gây đau đớn trong khi côn trùng không độc cắn da để hút máu, thường gây ngứa dữ dội. Ngoài ra, một số côn trùng cắn còn có vai trò véctơ truyền bệnh như sốt rét, sốt Chikungunya, bệnh Rickettsia và sốt xuất huyết.

Biểu hiện lâm sàng của sẩn ngứa do côn trùng là sưng nề đỏ, ngứa và đau ở nơi bị đốt, ngứa tăng lên khi gãi chà sát. Những biểu hiện này thường tự biến mất. Khám thấy tổn thương cơ bản là sẩn phù, sẩn huyết thanh, lâu ngày có thể chuyển thành sẩn cục. Một số trường hợp đặc biệt là trẻ em có thể có phản ứng dị ứng mạnh ở da gây ra bọng nước hoặc viêm mô bào.

Ngoài ra, côn trùng đốt có thể gây ra các phản ứng dị ứng mang tính chất toàn thân như nổi mày đay, phù nề môi, mắt, hầu họng, thanh quản, co thắt phế quản, nặng nhất là sốc phản vệ, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh nhân bị côn trùng đốt thường gặp phải những sai lầm gì khi điều trị? Và các biến chứng dễ gặp phải

Bệnh nhân bị côn trùng đốt nếu không kiểm soát được phản xạ gãi quá nhiều do ngứa, có thể làm vết thương trầy xước hoặc bội nhiễm dẫn đến tổn thương lâu lành, có thể để lại sẹo hoặc dát thâm.

Ngoài ra, khi bị côn trùng đốt đặc biệt với đối với côn trùng có nọc độc, nếu không sơ cứu đúng cách có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm tính mạng như sốc phản vệ.  

Nếu chẳng may bị côn trùng đốt, người dân nên có cách sơ cứu như thế nào là đúng nhất?

-         Rửa vết thương do côn trùng đốt bằng xà phòng và nước ấm để giảm nồng độ độc tố, giảm nồng độ chất tiết của côn trùng.

-         Nếu côn trùng đốt có ngòi, cần bình tĩnh, nhẹ nhàng lấy ngòi độc ra bằng nhíp hoặc kim. Khử khuẩn vết thương, sau đó lau sạch và băng vết thương lại bằng băng và gạc sạch. 

Viêm da tiếp xúc kích ứng (VDTX) do kiến ba khoang

Vào mùa mưa, nồm ẩm (thường từ tháng 7 đến tháng 10), số lượng bệnh nhân đến khám vì viêm da tiếp xúc kích ứng do kiến ba khoang tại các phòng khám, bệnh viện Da liễu tăng vọt, thậm chí có những năm viêm da tiếp xúc kích ứng do kiến ba khoang trở thành dịch.

Viêm da tiếp xúc (VDTX) kích ứng do kiến ba khoang là gì và biểu hiện như thế nào?

Kiến ba khoang có tên khoa học là Paederus fuscipes Curtis, thuộc họ Staphilinidae (cánh cụt), bộ Colleoptera (Cánh cứng), lớp Insecta (Côn trùng), Ngành Động vật. Trong thân kiến có chất Pederine (C24H43O9N), có thể gây cháy, bỏng da. Những người bị côn trùng rơi vào cổ, mặt, thân mình vô tình giơ tay đập, quệt, chà sát côn trùng và chất Pederine có trong côn trùng tiếp xúc với da gây ra biểu hiện viêm da tiếp xúc kích ứng.

Biểu hiện khi bị viêm da tiếp xúc kích ứng do kiến ba khoang đốt là cảm giác rát tại vùng tiếp xúc, sau khoảng 6-12 giờ xuất hiện đám đỏ da có thể hơi phù nề thành vệt, trên đó có thể nổi những mụn nước mụn mủ nông, hoại tử thượng bì. Mụn nước, mụn mủ tiến triển ngoài 3 ngày thì đóng vẩy tiết khô dần, khi bong vẩy để lại dát thâm, toàn bộ đợt tiến triển có thể kéo dài 5-20 ngày. Bệnh không có miễn dịch, trong một mùa mua bệnh nhân có thể bị 2-3 lần.Viêm da tiếp xúc kích ứng do kiến ba khoang nếu bị ở vùng mắt, sinh dục có thể biểu hiện nặng, sưng nề, bội nhiễm, cần phải đi khám bác sỹ sớm để được điều trị kịp thời.

Số đông bệnh nhân bị viêm da tiếp xúc kích ứng do kiến ba khoang thường tự mua thuốc tại hiệu thuốc và lầm tưởng mình bị zona. Việc điều trị không đúng khiến cho bệnh không khỏi và thậm chí có thể nặng lên.  

Cách phân biệt giữa zona với viêm da tiếp xúc (VDTX) kích ứng do kiến ba khoang?

Zona (Herpes zoster) là bệnh gây ra do là sự tái phát của virut gây bệnh thủy đậu (virus Varicella).Với người đã từng mắc bệnh thủy đậu, sau khi khỏi, virus vẫn chưa bị tiêu diệt hoàn toàn mà ẩn trong các tế bào thần kinh, hạch thần kinh dưới dạng không hoạt động. Chúng bị kiềm chế bởi hệ miễn dịch tự nhiên của con người.

Khi hệ có dấu hiệu miễn dịch suy yếu do tuổi tác hoặc do bệnh tật, những virus này sẽ “thức dậy” và hoạt động trở lại. Chúng di chuyển dọc theo các dây thần kinh, trên đường di chuyển, virus này gây tổn thương dọc sợi dây thần kinh, do vậy tổn thương zona sẽ xuất hiện ở trên vùng da thuộc dây thần kinh đó. Với người không bị suy giảm miễn dịch, bệnh chỉ phát ra ở vùng da thuộc một nửa người, ranh giới rất rõ ràng, khó lây lan sang vùng khác của cơ thể.

Hiện tượng ban đầu là vùng da phát bệnh hơi đỏ, cảm giác đau rát nhẹ. Sau đó, bệnh phát triển, trên mảng đỏ sẽ xuất hiện những mụn nước, mụn nước này to dần, có thể bội nhiễm chứa dịch đục. Bệnh nhân đau tại chỗ và đau dọc theo dây thần kinh bị tổn thương, đau có thể thành cơn dữ dội.

Phân biệt zona và VDTX kích ứng do kiến ba khoang:

 

Bệnh zona thần kinh

Bệnh VDTX kích ứng do kiến ba khoang

1. Nguyên nhân

Zona chỉ xảy ra với người từng bị thủy đậu. Vì vậy, nếu từ nhỏ chưa từng bị thủy đậu thì sẽ không bị bệnh zona thần kinh

Do độc tố Pederine trong kiến ba khoang, hay gặp mùa mưa (tháng 7 đến tháng 10)

2. Vùng da bị bệnh

Zona gây ra do virus di chuyển dọc theo dây thần kinh, do đó biểu hiện tổn thương da thường chỉ xảy ra và lan ở một bên cơ thể, ví dụ như chỉ một bên ngực, một bên lưng, một bên mắt.

VDTX kích ứng do côn trùng gây ra do tiếp xúc với độc tố của côn trùng, do đó có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào trên cơ thể.

3. Biểu hiện bệnh

Mụn nước, thường là bọng nước  tập trung thành đám trên nền dát đỏ, đau dát dọc theo dây thần kinh bị tổn thương

Mụn nước, mụn mủ nông, thành vệt, có thể có hoại tử nông ở thượng bì. Chỉ rát hoặc ngứa nhẹ, không đau

 

Khi bị dính phải độc tố của kiến ba khoang, chúng ta nên xử trí như thế nào để hạn chế những tổn thương cho da?

Nếu bị cắn hay lỡ tay đập chết chúng trên da thì cần rửa sạch càng nhanh càng tốt nơi bị dính độc tố bằng xà phòng.

Những biện pháp phòng chống kiến ba khoang

Vào mùa mưa, có thể đề phòng côn trùng bay vào nhà bằng cách xịt các thuốc diệt côn trùng không hại. Thuốc FENDONA 10SC (Alpha permethrin 10%), pha với nồng độ 70ml/8 lít nước, phun tồn lưu trên vách tường trong và ngoài nhà có tác dụng xua và diệt kiến ba khoang.

 Khi làm việc dưới ánh đèn tránh phản xạ quệt tay khi có cảm giác côn trùng rôi vào cổ, mặt.

Buổi tối khi tắm rửa chú ý giũ mạnh khăn mặt trước khi dùng. 


Lời khuyên trong việc phòng bệnh do côn trùng?

1.     Tiêu diệt côn trùng, tiết túc bằng các biện pháp dân gian như: xua, đuổi hoặc phun hóa chất diệt côn trùng, tiết túc;

2.     Nhà ở phải thông thoáng để hạn chế nơi cu trú của côn trùng;

3.     Những người đi rừng, trồng rừng, bộ đội biên phòng cần có giày, tất cao cổ hoặc dùng một số dầu như: dầu gió, cao sao vàng, thuốc có chứa hoạt chất tiêu diệt hoặc xua đuổi côn trùng như permethrine, DEET (Diethyltoluamide), Picaridin… bôi vào vùng hở của chân  tay để tránh mò, ve, bọ chét, muỗi đốt;

4.     Cần nằm màn để tránh muỗi đốt;

5.     Cần diệt bọ gậy với mọi hình thức như: thau rửa chum, vại đựng nước, lọ cắm hoa, khơi thông cống rãnh, ao tù... để hạn chế muỗi trưởng thành;

6.     Không cho trẻ chơi với gà, chim, chó có mò đỏ

7.     Vệ sinh cá nhân phòng bệnh chấy, rận.

 

 

 

BÀI VIẾT KHÁC

VIÊN UỐNG CHỐNG NẮNG CÓ THỰC SỰ HIỆU QUẢ?  HIỂU ĐÚNG VỀ VIÊN UỐNG CHỐNG NẮNG

VIÊN UỐNG CHỐNG NẮNG CÓ THỰC SỰ HIỆU QUẢ? HIỂU ĐÚNG VỀ VIÊN UỐNG CHỐNG NẮNG

15/04/2021

Với tác động của ô nhiễm, khói bụi từ môi trường sống và bức xạ từ ánh nắng mặt trời như hiện nay, làm da của chị em dễ bị hư tổn. Bức xạ từ ánh nắng mặt trời gồm có thể gây bỏng nắng, viêm da ánh nắng kích ứng, tăng sắc tố da, tạo ra các gốc tự do gây lão hóa da, và có thể làm tổn hại DNA gây ung thư da. Vì vậy việc sử dụng đúng các sản phẩm chống nắng là cần thiết. Tuy nhiên chị em cần lựa chọn sản phẩm an toàn, thật sự hiệu quả cho da và tốt nhất nên tham khảo tư vấn của các bác sỹ da liễu. Chủ đề hỏi đáp hôm nay liên quan đến viên uống chống nắng, liệu viên uống chống nắng có thực sự hiệu quả như được quảng cáo?

CHĂM SÓC VÀ LÀM ĐẸP DA ĐÚNG CÁCH

CHĂM SÓC VÀ LÀM ĐẸP DA ĐÚNG CÁCH

15/04/2021

Làn da là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với môi trường sống xung quanh của chúng ta. Mỗi người có một cơ địa, điều kiện sống, làm việc, chế độ dinh dưỡng không giống nhau. Vì vậy, việc thấu hiểu làn da của mình để tìm ra cách chăm sóc hiệu quả nhất, giữ cho làn da luôn khỏe mạnh và trẻ đẹp là việc làm hết sức cần thiết. Vậy làm thế nào để Chăm sóc và làm đẹp da đúng cách?

 LÀM SAO ĐỂ THOÁT KHỎI MỤN TRỨNG CÁ DAI DẲNG

LÀM SAO ĐỂ THOÁT KHỎI MỤN TRỨNG CÁ DAI DẲNG

13/04/2021

Mụn trứng cá là một bệnh da phổ biến ở mọi đối tượng, đặc biệt xuất hiện nhiều ở lưa tuổi dậy thì. Chúng ta ai cũng lo sợ bị mụn ghé thăm vì mụn trứng cá không chỉ ảnh hưởng tới hưởng tới thẩm mĩ, chất lượng cuộc sống mà còn gây tâm lý tự ti khi giao tiếp. Tuy nhiên cũng có những người suy nghĩ khá đơn giản là mụn trứng cá có thể tự đến tự đi, vì vậy chuyên mục hỏi đáp về mụn trứng cá muốn đưa đến cho các bạn một thông điệp quan trọng là trứng cá nếu điều trị không đúng cách có thể sẽ gây ra những hậu quả khôn lường về da.

VÌ SAO PHỤ NỮ CHÂU Á HAY BỊ NÁM? LÀM SAO ĐỂ HẠN CHẾ NÁM PHÁT TRIỂN

VÌ SAO PHỤ NỮ CHÂU Á HAY BỊ NÁM? LÀM SAO ĐỂ HẠN CHẾ NÁM PHÁT TRIỂN

12/04/2021

Tại sao phụ nữ Châu Âu, Châu Mỹ có một nước da trắng, hồng hào và mặc dù có độ nhạy cảm với ánh nắng cao hơn, da dễ bắt nắng hơn nhưng họ lại ít bị nám da. Trong khi đó, phụ nữ Châu Á chúng ta lại có màu da vàng, thậm chí ngăm đen, tuy ít nhạy cảm với ánh nắng mặt trời hơn nhưng da lại dễ bị nám hơn

Tin tức

KHÁM BỆNH ONLINE - ĐẨY LÙI COVID

KHÁM BỆNH ONLINE - ĐẨY LÙI COVID

04/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, để giảm tối đã sự tập trung đông người tại bệnh viện và các cơ sở y tế tư nhân, Phòng khám Da liễu Thu Hiền tiếp tục duy trì DỊCH VỤ KHÁM CHỮA BỆNH ONLINE, đảm bảo thuận tiện cho người bệnh với hiệu quả khám chữa bệnh không đổi. Hãy cùng chung tay đẩy lùi đại dịch Covid bằng cách đăng ký khám chữa bệnh online các bạn nhé.
BỆNH DA MÙA HÈ DO CÔN TRÙNG
Mùa hè đang đến là thời điểm thuận lợi cho các loại côn trùng như muỗi, kiến, ong bướm, sâu róm, bọ chét…. phát triển và gây các bệnh về da. Tùy theo loài côn trùng, liều lượng nọc độc và cơ địa của mỗi người mà biểu hiện tổn thương khác nhau, mức độ nguy hiểm cũng khác nhau. Nhằm cung cấp những kiến thức mới nhất về cách phòng bệnh, phát hiện và điều trị các bệnh về da do côn trùng, Phòng khám Da liễu Thu Hiền xin gửi tới quý bệnh nhân và khách hàng chủ đề hỏi đáp “Bệnh da mùa hè do côn trùng” cùng Tiến sỹ- bác sỹ Đỗ Thị Thu Hiền:
VIÊN UỐNG CHỐNG NẮNG CÓ THỰC SỰ HIỆU QUẢ?  HIỂU ĐÚNG VỀ VIÊN UỐNG CHỐNG NẮNG
Với tác động của ô nhiễm, khói bụi từ môi trường sống và bức xạ từ ánh nắng mặt trời như hiện nay, làm da của chị em dễ bị hư tổn. Bức xạ từ ánh nắng mặt trời gồm có thể gây bỏng nắng, viêm da ánh nắng kích ứng, tăng sắc tố da, tạo ra các gốc tự do gây lão hóa da, và có thể làm tổn hại DNA gây ung thư da. Vì vậy việc sử dụng đúng các sản phẩm chống nắng là cần thiết. Tuy nhiên chị em cần lựa chọn sản phẩm an toàn, thật sự hiệu quả cho da và tốt nhất nên tham khảo tư vấn của các bác sỹ da liễu. Chủ đề hỏi đáp hôm nay liên quan đến viên uống chống nắng, liệu viên uống chống nắng có thực sự hiệu quả như được quảng cáo?
CHĂM SÓC VÀ LÀM ĐẸP DA ĐÚNG CÁCH
Làn da là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với môi trường sống xung quanh của chúng ta. Mỗi người có một cơ địa, điều kiện sống, làm việc, chế độ dinh dưỡng không giống nhau. Vì vậy, việc thấu hiểu làn da của mình để tìm ra cách chăm sóc hiệu quả nhất, giữ cho làn da luôn khỏe mạnh và trẻ đẹp là việc làm hết sức cần thiết. Vậy làm thế nào để Chăm sóc và làm đẹp da đúng cách?
Scroll