Bệnh Sùi mào gà (Genital warts, Condyloma, Condylomata acuminata)

icon-cart0
 

BỆNH SÙI MÀO GÀ
(Genital warts, Condyloma, Condylomata acuminata)

1. Đại cương

1.1. Tác nhân gây bệnh

-       Tác nhân gây bệnh là HPV, thuộc loại papova virus có DNA. Thường là các típ 6 và típ 11. Đôi khi có thể gặp típ 16, 18, 31 và 33. Người ta tìm thấy HPV trong các nhân của các tế bào biểu mô bị nhiễm và cho rằng típ 16, 18, 31 và 33 có liên quan tới loạn sản và ung thư  sinh dục.

1.2. Nguồn bệnh

-       Nguồn bệnh là những người nhiễm HPV, ở cả nam lẫn nữ, nhất là gái mại dâm.

1.3. Đường lây truyền

-       Chủ yếu lây truyền qua đường tình dục, còn có thể lây truyền qua tiếp xúc. Trẻ sơ sinh có thể bị lây bệnh từ người mẹ mắc bệnh trong lúc sinh đẻ.

2. Triệu chứng lâm sàng

- Vị trí tổn thương: đàn ông thường ở quy đầu, rãnh qui đầu, vùng hãm, bao qui đầu, thân dương vật và da bìu. Đàn bà thường ở môi lớn, môi bé, âm vật, vùng quanh niệu đạo, đáy chậu, âm đạo và cổ tử cung. Cả hai giới còn có thể bị ở đáy chậu, hậu môn, ống hậu môn, trực tràng, niệu đạo, bàng quang và hầu họng.

- Tổn thương cơ bản: ban đầu là các sẩn nhỏ màu hồng hoặc màu trắng hồng. Sẩn tiến triển to dần, sùi lên tạo thành các khối giống hoa súp lơ hoặc dạng quả  dâu, lúc đầu các sẩn chỉ nhỏ bằng đầu đinh ghim, về sau có thể to bằng  quả táo, mật độ mềm, bề mặt  gồ ghề. Sẩn có thể khô hoặc trượt, tiết dịch mùi hôi thối do cọ sát và bội nhiễm. Số lượng các sẩn có khi chỉ có một vài tổn thương riêng rẽ, nhưng thường tập trung thành các đám.       

- Triệu chứng chức năng: thường không có triệu chứng gì trừ khi khối xùi làm bệnh nhân có cảm giác vướng víu khó chịu hoặc khi bị bội nhiễm gây đau nhẹ.3. Chẩn đoán

- Chẩn đoán bệnh chủ yếu dựa vào biểu hiện lâm sàng của bệnh. Một số ít trường hợp xác định chẩn đoán bằng mô bệnh học.

-  Chẩn đoán phân biệt:

           +  Giang mai giai đoạn II có sẩn sùi (condylomatadata) ở sinh dục, hậu môn và nếp kẽ

 Các sẩn này thường có chân rộng, bề mặt ít gồ ghề và thường bị ẩm ướt, có thể kèm theo các tổn thương của bệnh giang mai ở các vị trí khác và xét nghiệm huyết thanh giang mai dương tính

+ Ung thư tế bào gai

+ U mềm lây.

+ Lichen phẳng.

+ Nơ vi.

4.  Điều trị

- Phẫu thuật lạnh bằng ni tơ lỏng

- Đốt điện.

- Bôi các chất như: axit Trichloraxetic 80- 90%,  Podophyllin 10- 25%.

Imiquimod (Aldara): Cream này làm tăng cường hoạt động hệ thống miễn dịch của cơ thể để chống lại hạt cơm. Tránh quan hệ tình dục trong thời gian bôi thuốc. Nó có thể làm hỏng bao cao su và kích thích da của bạn tình khi quan hệ tình dục trong thời gian bôi thuốc.

Podofilox (Condylox): Podofilox có tác dụng phá hủy tổ chức hạt cơm. Bác sĩ sẽ thực hiện việc bôi thuốc cho bạn lần đầu và sẽ hướng dẫn các bước phòng ngừa để ngăn chặn không cho thuốc gây bỏng vùng da xung quanh. Không nên dùng podofilox bôi bên trong vùng sinh dục. Ngoài ra, thuốc này không khuyến cáo dùng trong thời kỳ thai nghén.

Trichloracetic acid (TCA): điều trị hóa chất này có tác dụng gây bỏng các hạt cơm. TCA luôn được chỉ định thực hiện bởi bác sĩ.

5. Tiên lượng và biến chứng

- Bệnh dễ tái phát.

- Ở phụ nữ xùi mào gà ở âm đạo, cổ tử cung nếu không được điều trị kịp thời dễ hư biến
thành ung thư cổ tử cung.

-  Ung thư cổ tử cung có liên quan nhiều đến vấn đề nhiễm HPV. Chắc chắn rằng một số chủng HPV có liên quan đến ung thư âm đạo, hậu môn và dương vật. Nhiễm HPV không thường dẫn đến ung thư nhưng đối với phụ nữ bị nhiễm các chủng HPV thì nguy cơ bị ung thư cao hơn, do đó cần phải làm Pap test định kỳ.

-  Hạt cơm sinh dục có thể gây bệnh trong quá trình thai nghén. Hạt cơm sẽ nhiều và lan rộng hơn gây khó khăn khi đi tiểu. Hạt cơm ở âm đạo sẽ làm giảm khả năng co giãn âm đạo trong quá trình sinh con. Hiếm khi, trẻ sinh ra ở người mẹ nhiễm HPV bị mắc hạt cơm ở hầu họng. Nếu bị thì trẻ cần được phẩu thuật để ngăn ngừa sự tắc nghẽn đường hô hấp.


6. Phòng bệnh

- Dùng bao cao su (condoms) trong quan hệ tình dục có thể giảm sự lây truyền của bệnh.

- Tất cả phụ nữ đều nên làm xét nghiệm kính phết dịch cổ tử cung hàng năm để phát hiện  có nhiễm HPV và phát hiện sớm ung thư.

- Tất cả các bệnh nhân xùi mào gà cần được làm huyết thanh chẩn đoán giang mai và xét nghiệm phát hiện nhiễm HIV.

- Sử dụng một loại vắc xin mới có tên là Gardasil nhằm bảo vệ cơ thể chống lại các chủng HPV nguy hiểm nhất, vắc xin này đã được cục quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) phê duyệt vào tháng 6 năm 2006. Vắc xin này có hiệu quả nhất khi sử dụng cho phụ nữ trước giai đoạn hoạt động tình dục.

-   Đối với phụ nữ, việc khám khung xương chậu và làm xét nghiệm kính phết dịch cổ tử cung (Pap test) định kỳ là rất quan trọng nhằm phát hiện sự thay đổi của âm đạo và cổ tử cung gây ra bởi hạt cơm sinh dục hoặc dấu hiệu sớm ung thư cổ tử cung – một biến chứng có thể do nhiễm HPV.

-   Bạn nên làm Pap test trong 3 năm đầu hoạt động tình dục hoặc ở tuổi 21. Bạn có thể giảm tần số làm Pap test nếu bạn trên 30 tuổi và bạn đã làm xét nghiệm 3 lần liên tục đều bình thường.

-   Nếu bạn bị nhiễm hạt cơm sinh dục, bạn cần làm Pap test mỗi 3 đến 6 tháng một lần, nó phụ thuộc vào mức độ bệnh của bạn.

Tin tức

PHÒNG KHÁM DA LIỄU THU HIỀN - ĐỊA CHỈ UY TÍN CHO KHÁCH NƯỚC NGOÀI - THU HIEN DERMATOLOGY CLINIC - THE MOST TRUSTED DERMATOLOGY CLINIC FOR FOREIGNERS

PHÒNG KHÁM DA LIỄU THU HIỀN - ĐỊA CHỈ UY TÍN CHO KHÁCH NƯỚC NGOÀI - THU HIEN DERMATOLOGY CLINIC - THE MOST TRUSTED DERMATOLOGY CLINIC FOR FOREIGNERS

03/03/2023
🌺🌺Trải qua gần 8 năm hoạt động, Phòng khám Da liễu Thu Hiền đã khẳng định thương hiệu và uy tín không chỉ với khách hàng trong nước mà với đông đảo các khách nước ngoài.
THÔNG BÁO LỊCH KHÁM BỆNH THÁNG 03/2023
Phòng khám Da liễu Thu Hiền trân trọng thông báo đến quý khách hàng lịch KHÁM BỆNH T3/2023 như sau:
 CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT – VẪN CÒN MỘT NGÀY VALENTINE NỮA SAU 14/2
🌹HÃY YÊU THƯƠNG LÀN DA CỦA MÌNH NHIỀU HƠN TRONG DỊP LỄ TÌNH NHÂN ĐẦU NĂM NÀY NHÉ 🌹
TOP LIỆU TRÌNH CHĂM SÓC DA TẠI PHÒNG KHÁM DA LIỄU THU HIỀN
Liệu bạn đã thử hết các liệu trình khiến các khách hàng của Phòng khám chúng mình mê đắm chưaa????
Khai bao y te online
Scroll