BỆNH VIÊM QUẦNG

icon-cart0
 
 BỆNH VIÊM QUẦNG 
(ERYSIPELAS)

Viêm quầng là một bệnh nhiễm khuẩn da và mô dưới da, đặc trưng bởi sự viêm nhiễm xâm lấn vào trung bì nông. Viêm quầng là thể nông của viêm mô bào. Vi khuẩn xâm nhập trực tiếp qua da hở, bởi vậy yếu tố tại chỗ đóng vai trò rất quan trọng trong việc xuất hiện bệnh, như là chấn thương các mô, chợt loét da, loét mãn tính, loét do ung thư da, do dị vật đâm qua da… làm mất sự toàn vẹn của da. Hoặc bệnh nhân bị thiểu dưỡng, nghiện rượu, đái đường, hạ gama globulin máu bẩm sinh, suy giảm miễn dịch mắc phải… là những yếu tố thuận lợi.

 1. Dịch tễ học

- Tần số: tỷ lệ mắc bệnh viêm quầng giảm từ giữa thế kỷ 20 do sự phát triển của hệ thống y tế và kháng sinh, trường hợp tử vong do viêm quần là hiếm.

- Chủng tộc: viêm quầng gặp ở tất cả các chủng tộc.

- Giới: thường gặp ở nữ. Tuổi: bệnh gặp ở tất cả các lứa tuổi, tuổi thường gặp nhất là trẻ em và người cao tuổi.

- Nguyên nhân: do liên cầu (Streptococci). Ở mặt thường do liên cầu nhóm A, ở chi dưới thường do liên cầu khác. Gần đây, người ta thấy các thể viêm quầng không điển hình, đáp ứng kém với liệu pháp kháng sinh chuẩn do Streptococcus pneumoniae, Klebsiella pneumoniae, Haemophilus influenzae, Yersinia enterocolitica và Moraxella.

2. Lâm sàng

- Có thể có tiền sử tổn thương hoặc viêm họng.

- Tiền triệu: khó chịu, sốt cao, gai rét, thường biểu hiện trước khi có tổn thương da.

- Tổn thương da ban đầu là mảng đỏ sau trở thành mảng phù, đỏ, nóng, căng, cứngTổn thương điển hình có bờ nổi cao, rõ. Trường hợp nặng còn biểu hiện mụn nước, bọng nước, hoại tử. Khi điều trị, tổn thương thường bong vảy. 

 - Hạch lân cận to đau
3. Cận lâm sàng

- Bệnh thường chẩn đoán dựa vào lâm sàng. Khi lâm sàng không điển hình thì phải nuôi cấy vi khuẩn.

- Mô bệnh học: phù da, giãn mạch, thâm nhiễm tế bào viêm; liên cầu tại mô.

4. Điều trị

- Kê cao chân, nghỉ ngơi.

- Penicillin uống hoặc tiêm bắp 10-20 ngày.

- Bệnh nhân dị ứng Penicillin: cephalosporin hoặc macrolid (erythromycin, azithromycin…). Cephalosporin có thể phản ứng chéo với penicillin, không nên dùng cho bệnh nhân có tiền sử dị ứng nặng với penicillin, mày đay, phản vệ.

- Trường hợp nặng: nằm viện theo dõi sát, dùng kháng sinh đường tĩnh mạch; nhất là những bệnh nhân nhũ nhi, người cao tuổi, suy giảm miễn dịch.

-  Viêm quầng tái phát: hướng dẫn cho bệnh nhân cách vệ sinh vết thương; điều trị những tổn thương da trước đó (nấm, loét chân do tư thế…); benzathine penicillin2,4 MU tiêm bắp 3 tuần/lần trong vòng 2 năm.

- Khi có tổn thương hoại tử thì phải phẫu thuật

 

 

 

Tin tức

NHỮNG VITAMIN NÀO CÓ LỢI CHO LÀN DA BẠN???

NHỮNG VITAMIN NÀO CÓ LỢI CHO LÀN DA BẠN???

04/08/2022
Vitamin ngoài tác dụng giúp bổ sung năng lương và dưỡng chất cho cơ thể còn có công dụng làm đẹp cho da vô cùng hiệu quả. Việc bổ sung vitamin không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh mà còn ngăn ngừa và làm chậm quá trình lão hóa của da. Hãy cùng Phòng khám tìm hiểu vitamin nào có lợi cho làn da nhé
THÔNG BÁO NGHỈ KHÁM BỆNH 21 - 23/07/2022
Kính gửi quý khách hàng lịch khám bệnh trong tuần
Tác dụng vượt trội của ánh sáng xung phổ hẹp DPL trong chăm sóc và điều trị mụn trứng cá
Sau một thời gian sử dụng thiết bị mới, máy ánh sáng xung phổ hẹp DPL, trong chăm sóc và điều trị mụn trứng cá, khách hàng rất hài lòng với hiệu quả vượt trội của công nghệ này trong việc giảm viêm, giảm thâm mụn và giảm đỏ cho mọi loại mụn trứng cá, từ vừa đến nặng. Hãy cùng xem lại nhé
Khai bao y te online
Scroll